• slider
  • slider

Tự giao tiếp tiếng ba lan theo chủ đề

Giới thiệu bản thân bằng chính ngôn ngữ bạn đang học luôn là yếu tố hàng đầu khi đánh giá bạn đã có những nỗ lực như thế nào cho bản thân trong việc học tiếng ba lan. Sau đây là một số chủ đề giao tiếp cơ bản nhất mà mọi cuộc trò chuyện đề có nên bạn hãy chú ý đọc và hiểu nhé!

1. Nói về công việc

Từ Ba Lan cho công việc là praca . Bạn đã có thể nói bằng cách kết thúc "-a" rằng đó là một danh từ nữ tính. Đây là điều có giá trị trong tâm trí, vì nhiều cách sử dụng từ sẽ yêu cầu bạn liên hợp theo các trường hợp có các quy tắc cụ thể đối với những danh từ vô nghĩa của nữ tính như thế này. Việc sử dụng tiếng Ba Lan là praca là hầu như giống với việc sử dụng danh từ tiếng Anh "làm việc". Vì vậy, bạn có thể làm cho nó trở thành đối tượng của một câu và sử dụng nhiều động từ để diễn đạt ý nghĩa; bạn có thể, hãy nói "Tôi có công việc, ví dụ, "mam pracę" (chú ý " -E kết thúc" cho biết một chia danh từ đối cách cần thiết cho việc sử dụng "praca".
 
Tự giới thiệu công việc của bản thân
Giới thiệu công việc bằng tiếng ba lan

Câu hữu ích và phổ biến khác mà sẽ sử dụng danh từ "praca" bao gồm, "IDE làm pracę " (Tôi sẽ làm việc), "Moja praca jest interesująca" (công việc của tôi là thú vị), và szukam pracy (Tôi đang tìm kiếm công việc ). Sử dụng các cấu trúc câu này, bạn sẽ có thể phát triển vốn từ vựng của bạn để nói nhiều về công việc và nói cụ thể hơn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn sẽ làm việc vào một khoảng thời gian cụ thể trong tương lai bằng cách thêm cụm từ "do jutra" (ngày mai) vào câu đầu tiên, ví dụ ("jutro idę do pracy") hoặc đơn giản Sử dụng một tính từ khác để mô tả cách bạn tìm thấy công việc của bạn trong trường hợp thứ hai.

>> Xem thêm: Hướng dẫn giao tiếp bằng tiếng ba lan

Từ "robota" cũng là một
từ tiếng Ba Lan cho công việc, nhưng ít được sử dụng và khá cứng nhắc. Nó cũng là một danh từ nữ tính, vì vậy nó theo quy tắc tương tự như "praca" khi nói đến trường hợp chia, và nó có thể được sử dụng trong một cách chính xác theo cùng một cách: jutro IDE làm roboty (Tôi sẽ làm vào ngày mai), và "Moja Robota là rất interesująca"(ví dụ như công việc của tôi rất thú vị).

Nếu bạn muốn hỏi ai đó họ làm việc như thế nào, bạn phải sử dụng câu hỏi "co" (cái gì), trong trường hợp công cụ (vì đây là những gì được sử dụng để nói về những gì ai đó làm). Hình thức hợp tác của "co" là "kim", do đó, bạn đang đặt câu hỏi - nếu được gửi đến một người lạ mặt (sử dụng hình thức chính thức) - nên đọc, "pan/pani z zawodu?"(Theo nghĩa đen:"nghề thưa ông / bà là gì?").

2. Cách xưng hô

Để trả lời cùng một câu hỏi, chỉ cần sử dụng trường hợp cụ thể kết hợp với động từ "to be" trong người thứ nhất ("jestem"). Vì vậy, bạn có thể nói bạn là một nhà báo nói rằng, "jestem dziennikarzem" (tôi là một nhà báo), hoặc có lẽ một cảnh sát với câu nói, "jestem policyjantem" (Tôi là một cảnh sát). Chú ý ở đây thêm -em "kết thúc; Đây là quy tắc về trường hợp cụ thể trong thực tiễn, và có nghĩa nghề đó là nghề của người nói. Ngoài ra còn có các hình thức cụ thể khác nhau cho người nói tiếng nam và nữ, vì vậy hãy theo dõi những kết thúc thay đổi cho mỗi người.
 
cách xưng hô bắng tiếng ba lan
Xưng hô trong giao tiếp tiếng ba lan

Cách đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan là sử dụng động từ "to be" - być - ở ngôi thứ nhất số ít: Jestem Á (Tôi Á). Điều này đặc biệt dễ nắm bắt đối với những người đã biết nói tiếng Anh, bởi vì chúng ta cũng làm tương tự với động từ tiếng Anh "be", khi chúng ta nói "I am".

Chỉ yêu cầu đặt tên tên, bạn có thể sử dụng câu hỏi, như masz na imię (nghĩa đen là "tên của bạn là gì"). Này được trả lời bằng cách sử dụng câu, MAM na imię( tên của tôi là..).

3. Mô tả nơi bạn sống

Câu hỏi " gdzie mieszkasz? " là một trong những phổ biến. Nó có nghĩa đơn giản là "nơi bạn sinh sống", vì vậy nó thường xuất hiện trong cuộc trò chuyện bình thường. Để trả lời, bạn có thể trả lời đơn giản bằng động từ ("to live" [ mieszkać ]), trong số ít người đầu tiên, tiếp theo là giới từ "in" ( w ) và nơi bạn sống: mieszkam w polsko (Tôi sống ở Ba Lan), mieszkam we Wrocławiu (Tôi sống ở Wrocław). (Lưu ý rằng có một sự khác biệt ở đây là kết hợp các kết thúc ở những nơi khác nhau, điều này đúng trên bảng và liên quan đến các quy tắc về trường hợp nói về vị trí kết hợp với giới từ " w ").

>> Xem thêm: Học tiếng ba lan qua hình ảnh

Để nói loại căn nhà bạn ở, bạn có thể sử dụng cùng một từ mở (" mieszkam ") và cùng một giới từ, theo sau là danh từ mô tả loại nhà bạn trong trường hợp địa phương: Mieszkam w nhà (Tôi sống trong một căn  nhà), mieszkam w mieszkanieaniu (tôi sống trong một căn hộ). (Đây là chữ "u" kết nghĩa chia động từ nghĩa là sử dụng các trường hợp locative). Những nơi khác bạn có thể muốn nói rằng bạn sống là szeregówki (nhà bậc thang), bliźniak (nhà liền kề [nhà theo nghĩa đen đôi]), Łódź (thuyền).

4. Thời gian trong ngày

Từ tiếng Ba Lan cho 'day' là ngày , và số nhiều 'days' của nó là dni ; Số nhiều trong 'tuần' là tuần . Những từ ngữ trong những ngày trong tuần cũng có những phiên dịch bằng tiếng Ba Lan, và chúng được tìm thấy bằng cách đơn giản là loại bỏ các dấu chấm than trong những ngày có chúng, những từ khác không thay đổi.
 
Học cách nói thời gian bằng tiếng ba lan
Học cách nói thời gian bằng tiếng ba lan

Để nói điều gì đó xảy ra vào một ngày cụ thể, chúng ta cần sử dụng giới từ w (trong đó có một sự dịch chữ cái giống như 'in', nhưng từ 'on' [ na ] của Ba Lan được sử dụng để nói về vật chất trên cái gì đó;. Để tưởng tượng một ngày bằng tiếng Ba Lan giống như một thùng chứa, chứa đựng các hoạt động của bạn - nghĩa đen là "trong" chúng). Bất cứ khi nào chúng ta sử dụng giới từ này, chúng ta cũng cần phải thay đổi kết thúc của danh từ liên quan - đây là những ngày trong tuần như Poniedziałek W (ngày thứ hai), chúng tôi wtorek (ngày thứ ba), w środę (vào ngày thứ Tư), w czwartek (vào thứ năm), w piątek (thứ sáu), w sobotę (ngày thứ bảy), và niedzielę w (on Sunday). Trên thực tế kết thúc kết thúc cho những ngày là khá dễ dàng, bởi vì không có nhiều thay đổi được thực hiện; chỉ là -E kết thúc cho những danh từ nữ tính cho Thứ tư, thứ bảy và chủ nhật.

>> Xem thêm: Du học Ba Lan là cơ hội

Rano là 'sáng', WIEC là 'tối' (vì thế dobry wieczor 'Good evening'), và Nóc là 'đêm' (vì thế dobranoc 'chúc ngủ ngon'), trong khi Poludnie là buổi trưa và - cái này nên dễ nhớ - popołudnie Là 'buổi chiều'.
Một lần nữa, nếu bạn muốn nói điều gì đó đang xảy ra tại một thời điểm cụ thể bằng cách sử dụng từ vựng trên thì bạn sẽ cần sử dụng đúng giới từ và trường hợp kết thúc cho từ đó. Vì vậy, wieczorem có nghĩa là 'vào buổi tối', po po'n là yêu thích của tay súng, 'vào buổi trưa', và ' northy có nghĩa là' vào lúc nửa đêm '.

Từ sáng đến trưa, tối đến đêm, đây là một số từ vựng hữu ích cho phép bạn tinh chỉnh thêm các câu nói và kỹ năng nói của mình: Dziś or Dziśiaj có nghĩa là 'ngày hôm nay', jutro có nghĩa là 'ngày mai' ( do jutra có nghĩa là trong suốt ngày mai, và có lẽ bạn sẽ cần sự giới thiệu này cho các câu phổ biến nhất), và wczoraj có nghĩa là 'ngày hôm qua'.

5. Giao tiếp khi mua hàng

Để hỏi có bao nhiêu chi phí bằng tiếng ba lan bạn có thể nói Za ile jest (giá bao nhiêu), tiếp theo là mục bạn đang hỏi sau đó. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một câu hoàn chỉnh với ile kosztuje(tốn bao nhiêu) với các mục ở cuối. Nói cảm ơn bạn rất dễ khi đi mua sắm ở Ba Lan dziękuję (thank you) hoặc dziękuję bardzo (thank you very much). Nhưng, nhớ để nói lời tạm biệt, với do widzenia.
 
giao tiếp khi mau hàng bắng tiếng ba lan
Giao tiếp tiếng ba lan khi mua hàng

Cách phổ biến nhất để yêu cầu điều gì đó trong một cửa hàng chỉ đơn giản bằng cách sử dụng poproszę(tôi muốn), ví dụ Poproszę mleko (Tôi muốn một ít sữa). Tùy chọn thứ hai bạn có ở đây làbymbym hay mongabym cho người nữ (nghĩa đen là "tôi thích"), nó khá giống với việc sử dụng poproszę trong các cửa hàng, nhưng ít phổ biến hơn: mongbym mleko (Tôi thích sữa).

6. Hỏi thăm sức khỏe

Từ tiếng Ba Lan là 'sick' hoặc 'ill' là Chos và bạn có thể sử dụng nó với động từ 'to be' để chỉ ra rằng bạn hoặc người khác không cảm thấy tốt, bằng cách nói jestem chory (tôi bị bệnh), hoặc  jesteś Chory (Bạn bị ốm). Cả hai ví dụ này đều có thể được sử dụng làm câu hỏi - jestem chory? (Tôi bị bệnh?) - và các chủ đề khác có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các động từ khác của động từ 'to be' ( -eś , -cie , -emy , vv).

Bạn cũng có thể sử dụng một loạt các tính từ cho thấy một cái gì đó về cơ thể của bạn theo cùng một cách"jestem zmęnczona" (tôi mệt) or "jestem głodna" (tôi đói).
Jestem zdrowy/a': bạn đang nói mình đang khỏe mạnh.

Điểm lại những lưu ý trên, bạn hãy học tập
giao tiếp tiếng ba lan thật tốt nhé!

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ