Trang Chủ

Tiết kiệm chi phí với du học Đức tự túc

Một trong những nước được nhiều người lựa chọn để đi du học tự túc đó là Đức, nơi vừa thỏa mãn về mặt chất lượng đào tạo, vừa phải chăng về mặt chi phí.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học tự túc


Khi nhắc đến nước Đức, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới một quốc gia phát triển với nền kinh tế, điều kiện sống cũng như chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu. Đặc biệt, người dân Đức được bạn bè quốc tế biết tới với đặc điểm là luôn quan tâm khắt khe về chất lượng của mọi sản phẩm, từ những vật dụng nhỏ cho tới cả chất lượng đời sống, giáo dục...

Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB) có trên 300 trường ĐH chuyên ngành và tổng hợp. Đặc biệt, với chính sách hỗ trợ giáo dục ưu đãi (miễn 100% học phí ĐH) của Chính phủ Đức, thì đây chính là một địa điểm và cơ hội tốt để sinh viên (SV) Việt Nam đến trau dồi tri thức.
 

Du học tự túc tại Đức cho sinh viên
Du học Đức cho sinh viên
 

>> Xem thêm: Tại sao bạn nên học tiếng Đức ngay bây giờ?

Chính vì vậy, nền giáo dục Đức nổi tiếng về sự sàng lọc khắt khe và chương trình học cũng có yêu cầu cao hơn so với nhiều quốc gia khác. Với nguyên tắc khuyến khích tinh thần, khả năng học tập của học sinh, các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường các chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo quốc tế, nhờ đó đa dạng các khóa học và giúp học sinh có nhiều cơ hội phát triển khả năng của mình. Thực tế, chất lượng giáo dục của Đức luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới với sự pha trộn giữa hiện đại và thực tiễn.

Ngày nay, trong xu hướng hội nhập quốc tế thì du học trở thành xu hướng mới được nhiều các bạn trẻ lựa chọn và mơ ước. Nếu bạn không đủ năng lực để kiếm cho mình một suất học bổng du học thì bạn vẫn có cách để hiện thực hóa giấc mơ của mình bằng cách đi du học tự túc. Và một trong những nước được nhiều người lựa chọn để đi du học tự túc đó là Đức, nơi vừa thỏa mãn về mặt chất lượng đào tạo, vừa phải chăng về mặt chi phí.

Nếu bạn đi du học Đức tự túc thì nên tìm hiểu thông tin về chỗ trọ, nơi ở của mình tại Đức càng sớm càng tốt, bạn có thể liên hệ các hội du học sinh Việt tại nơi mình theo học hoặc những du học sinh đã sang Đức trước bạn.
 

​Du học tự túc tại Đức
Du học tự túc tại Đức
 

1. Điều kiện du học tự túc tại Đức


+ Học phổ thông: Học sinh có thể sang Đức học phổ thông tại các trường quốc tế. Điều kiện nhập học là dưới 20 tuổi và không yêu cầu phải biết trước ngoại ngữ.

+ Học đại học: Đã tham gia kỳ thi quốc gia chung và đạt số điểm tối thiểu là 24 đối với tổng 4 môn thi xét tốt nghiệp, không bao gồm điểm ưu tiên và không có môn nào dưới điểm 4 hoặc học sinh đã trúng tuyển hoặc đang học tại một trường đại học chính quy của Việt Nam.

+ Học sau đại học: Sinh viên đã tốt nghiệp đại học mà có viết luận văn tốt nghiệp hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học tiếp cao học tại Đức.
 

Các điều kiện để du học tự túc tại Đức
Các điều kiện để du học Đức tự túc
 

2. Hồ sơ khi xin visa dạng tự túc có gì khác

a. Các loại hồ sơ cần thiết

+ Ba bản đơn xin cấp visa bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh

+ Ảnh cỡ hộ chiếu, nền trắng, thời gian chụp không quá 6 tháng

+ Hộ chiếu Việt Nam

+ Bản tóm tắt quá trình học tập, công tác từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông

+ Giấy tờ chứng minh tài chính
 

Các hồ sơ cần thiết khi du học tự túc tại Đức
Các hồ sơ cần thiết khi du học tự túc tại Đức
 

> > Xem thêm: Cách đi du học Đức và những điều cần biết

b. Du học tự túc và du học bảo lãnh

+ Du học tự túc: Du học sinh và người thân tại Việt Nam lo toàn bộ chi phí du học, thủ tục du học theo yêu cầu từ cơ quan Đức.

+ Du học bảo lãnh: Được người thân, bà con, họ hàng hoặc người quen tại Đức bảo lãnh.

+ Du học tự túc: Có giấy chứng nhận mở tài khoản tại một ngân hàng của Đức với số tiền tối thiểu là 7.020 euro (khoảng 135 triệu VNĐ). Tài khoản dưới dạng giới hạn, mỗi tháng chỉ được phép rút tối đa là 585 euro (khoảng 11 triệu VNĐ).

+ Du học bảo lãnh: Người bảo lãnh cam kết với Sở Ngoại kiều của Đức sẽ chịu tất cả các phí tổn cho du học sinh trong suốt thời gian theo học.
 

Thủ tục xin visa cho du học sinh du học tự túc
Thủ tục xin visa cho du học sinh du học Đức tự túc
 

3. Chi phí sinh hoạt, học tập tại Đức


Các trường đại học tại Đức đều không thu học phí đối với cả sinh viên trong nước và quốc tế. Khoản tiền duy nhất mà hàng kỳ sinh viên phải đóng đó là lệ phí cho các vấn đề quản lý sinh viên, số tiền này đã bao gồm cả chi phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng của sinh viên từ chỗ ở đến trường học. Khoản phí này là khác nhau ở từng bang, từng trường và thường dao động trong khoảng từ 55 Euro đến 1500 Euro/tháng.

Là một nước có nền kinh tế phát triển và hiện đại bậc nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt tại Đức cũng không quá đắt đỏ, thông thường, một sinh viên Việt Nam sang Đức du học thì chi phí sinh hoạt trung bình dao động trong khoảng 500-700 Euro/tháng. Do đó du học tự túc đối với du học sinh là một việc các bạn có thể tự làm được.
 

Chi phí sinh hoạt khi du học tự túc tại Đức
Chi phí sinh hoạt khi du học tự túc tại Đức
 

4. Làm thêm để trang trải và tiết kiệm


Nếu Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì du học tự túc ở Đức, sinh viên được phép đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường. Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ.

Trong một năm, sinh viên được phép làm thêm 120 ngày, tương đương khoảng 5.700 đến 6.700 Euro một năm. Với thu nhập này, sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình hoặc chỉ cần phải xin tiền sinh hoạt phí của bố mẹ ở mức thấp nhất so với các quốc gia khác ở châu Âu và châu Mỹ.
 

Tìm kiếm việc làm thêm khi du học tự túc
Tìm kiếm việc làm thêm khi du học Đức tự túc


Sinh viên các trường đại học tại Đức được phép đi làm thêm tối đa là 90 ngày/năm. Các công việc làm thêm đơn giản được nhiều sinh viên lựa chọn đó là phục vụ nhà hàng, quán bar, chăm sóc trẻ em, người già, giúp việc gia đình, làm vườn... với mức lương khoảng 6 – 10 Euro/giờ. Sinh viên người Việt có thể lựa chọn làm ở các quán ăn Việt Nam.

Các sinh viên thường dành thời gian nghỉ hè để tìm kiếm các công việc làm thêm để trang trải thêm tiền sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, đối với các sinh viên năm cuối, các trường đại học thường có chính sách hỗ trợ sinh viên tìm những đơn vị thực tập có trả lương để vừa giúp sinh viên được cọ sát thực tế, vừa có thêm thu nhập.
 

Các việc làm cho sinh viên du học tự túc
Các việc làm cho sinh viên du học tự túc


Đức là một đất nước có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên gần như là cao nhất thế giới. Sinh viên du học Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập của bạn có thể được tính như sau: 10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm. Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro.

Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm. Tuy nhiên, mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

Từ đây, nếu bạn du học Đức tự túc thì với việc vừa học vừa làm, bạn không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồng nếu bạn chăm chỉ vừa học vừa làm). Và trong vòng 4 năm, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 400 triệu. Trong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng, tham gia du học Đức vừa học vừa làm bạn vẫn được lời kha khá.
 

Du học tự túc tại Đức hệ vừa học vừa làm
Du học tự túc tại Đức hệ vừa học vừa làm


> > Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Đức cho du học Đức

Cho đến giờ, du học tự túc tại Đức vẫn là địa điểm du học có chất lượng bậc nhất thế giới và có chi phí tiết kiệm nhất. Bằng chứng là ngày càng có nhiều người lựa chọn du học tại đây. Nếu bạn có ý định du học tự túc tại Đức thì hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ những hành trang cần thiết để từng bước hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Tags: chi phí du học đức 2018, tất cả chi phí du học đức, chi phí du học đức 2019, chi phí du học nghề tại đức, điều kiện du học đức miễn phí, chi phí du học đức bằng tiếng anh, chi phí hồ sơ du học đức, du học đức vừa học vừa làm

Trang Chủ