• slider
  • slider

Sai lầm ngữ pháp bạn có thể tránh trong tiếng Tây ban Nha

Trừ khi bạn là một cái gì đó khác với con người, không có cách nào để học và sử dụng một ngôn ngữ nước ngoài mà không làm cho bạn chia sẻ những sai lầm - và nhận được đánh bắt vào nó.
Với mong đợi rằng bạn muốn tìm hiểu về những sai lầm của bạn trong sự riêng tư của gia đình hơn là được sửa chữa, dưới đây là 10 lỗi ngữ pháp phổ biến khá phổ biến, được liệt kê không theo thứ tự cụ thể, mà bạn nên cố gắng tránh:

Sai lầm được tạo ra từ chính bản thân bạn.
Sai lầm được tạo ra từ chính bản thân bạn.
Sử dụng buscar para thay vì buscar có nghĩa là "tìm kiếm." Buscar được dịch là "tìm kiếm" tốt nhất, như xe buýt không theo sau bởi một giới từ. Đúng: Busco los dos libros. (Tôi đang tìm kiếm hai cuốn sách.)

Sử dụng un otro hoặc una otra có nghĩa là "khác". Bài viết không xác định là không cần thiết bằng tiếng Tây Ban Nha. Không phải là một trong những cần thiết trước khi cierto, có thể có nghĩa là "một số". Đúng: Quiero otro libro. (Tôi muốn một cuốn sách khác.) Quiero cierto libro. (Tôi muốn có một cuốn sách nhất định.)

Kết thúc câu trong một giới từ. Mặc dù một số người theo chủ nghĩa thuần túy phản đối, nhưng khá phổ biến để kết thúc các câu bằng tiếng Anh với các giới từ. Nhưng đó là một không-không bằng tiếng Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần phải làm lại câu để đảm bảo đối tượng của giới từ đi sau giới từ. Đúng: ¿Con quién puedo comer? (Tôi có thể ăn với ai?)

Sử dụng quien trong các khoản tương đối sai nghĩa là "who". Trong tiếng Anh, chúng tôi nói "chiếc xe chạy" nhưng "cậu bé chạy". Trong tiếng Tây Ban Nha, chúng ta thường dùng chữ "ngón tay" để nói đến "cái đó" và "ai".

Có một vài trường hợp, vượt quá phạm vi của bài học này, trong đó quien có thể được sử dụng để có nghĩa là "ai", nhưng trong nhiều trường hợp, que cũng có thể được sử dụng, vì vậy que thường là sự lựa chọn an toàn hơn. Đúng: Mi hija al al que que estudia mucho. (Con gái tôi là một sinh viên nghiên cứu rất nhiều.)

Hãy giải quyết sai lầm một cách bình tĩnh nhất nhé.
Hãy giải quyết sai lầm một cách bình tĩnh nhất nhé.
Quên để làm cho phần cientos của số nữ tính khi cần thiết. Chúng tôi nói rằng cuatrocientos treinta y dos để nói "432" để chỉ một danh từ nam tính nhưng cuatrocientas treinta y dos khi đề cập đến một danh từ nữ tính. Sự khác biệt rất dễ quên vì khoảng cách giữa số và danh từ được giới thiệu đến. Đúng: Tengo quinientas dieciséis gallinas. (Tôi có 516 gà mái.)

Dùng un hoặc una khi nói về nghề nghiệp của ai đó. Từ tương ứng, "a" hoặc "an" là bắt buộc bằng tiếng Anh nhưng không được sử dụng bằng tiếng Tây Ban Nha. Đúng: Không đậu nành marinero, đậu nành capitán. (Tôi không phải là thủy thủ, tôi là thuyền trưởng)

Sử dụng giới từ không đúng. Các giới từ của tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha không có sự tương ứng một-một. Do đó một giới từ đơn giản như "in" bằng tiếng Anh có thể được dịch không chỉ như en mà còn là de (như trong de la mañana cho "vào buổi sáng"), mà thường được dịch là "of" hoặc "from". Học cách sử dụng giới từ phù hợp có thể là một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha. Một bài học về giới từ nằm ngoài phạm vi của bài viết này, mặc dù bạn có thể học một số trong số chúng ở đây. Đúng: Lê compraron la casa một lót mi. (Họ đã mua nhà từ cha tôi, hoặc, tùy thuộc vào ngữ cảnh, họ đã mua nhà cho cha tôi) Es malo con su esposa. (Nó có ý với vợ mình.) Mi coche chocó con su bicicleta. (Xe của tôi chạy vào xe đạp của mình.) Se vistió de verde. (Anh ấy mặc màu xanh lá cây.)

Sử dụng tính từ sở hữu khi nói đến các bộ phận cơ thể và các sản phẩm của quần áo. Trong tiếng Anh, chúng ta thường đề cập đến bộ phận cơ thể của một người hoặc quần áo bằng cách sử dụng tính từ sở hữu. Nhưng bằng tiếng Tây Ban Nha, bài viết xác định (el or la) được sử dụng khi người mà phần thân hoặc đồ vật thuộc về là rõ ràng. Đúng: ¡Abre los ojos! (Mở mắt ra!) El hombre se puso la camisa. (Người đàn ông đặt trên áo sơ mi của mình.)

Dùng sai số ngày trong tuần. Các ngày trong tuần thường được sử dụng với bài viết nhất định (số ít hoặc số nhiều los), và không nhất thiết phải nói rằng một sự kiện sẽ xảy ra vào một ngày nào đó. Đúng: Trabajo los lunes. (Tôi làm việc vào thứ Hai.)

Trong việc học tiếng Tây ban Nha cũng có những sai lầm mà bạn rất dễ dàng mắc phải.
Trong việc học tiếng Tây ban Nha cũng có những sai lầm mà bạn rất dễ dàng mắc phải.
Tránh những sự dư thừa được yêu cầu bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng sẽ không chính xác bằng tiếng Anh. Như đã lưu ý trong bài học này đôi khi cần phải có một đối tượng dự phòng gián tiếp, và như bài học này chỉ ra đôi khi cần đôi (hoặc thậm chí gấp ba!) Âm bản. Đúng: Juan le da una camisa a él. (John đang tặng một cái áo cho anh ta) Không có dijo nada. (Anh ấy nói không có gì.)

Hãy hỏi một nhà ngôn ngữ học một loại ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha, và câu trả lời bạn nhận được có thể phụ thuộc vào chuyên ngành ngôn ngữ học đó. Đối với một số người, tiếng Tây Ban Nha chủ yếu là một ngôn ngữ Lãng mạn, nghĩa là một ngôn ngữ bắt nguồn từ tiếng Latinh. Một người khác có thể nói với bạn rằng tiếng Tây Ban Nha chủ yếu là một ngôn ngữ SVO - bất kể đó là gì, trong khi những ngôn ngữ khác có thể đề cập đến ngôn ngữ này như là một ngôn ngữ fusional.

Tất cả những phân loại này, và những thứ khác, rất quan trọng trong ngôn ngữ học, nghiên cứu về ngôn ngữ.

Như những ví dụ trên cho thấy, các nhà ngôn ngữ học có thể phân loại ngôn ngữ theo lịch sử của chúng, cũng như theo cấu trúc của ngôn ngữ và cách thức hình thành từ. Dưới đây là ba cách phân loại chung mà các nhà ngôn ngữ sử dụng và cách Tây Ban Nha phù hợp với họ:

Phân loại di truyền: Phân loại di truyền của các ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến từ nguyên, nghiên cứu nguồn gốc của từ. Hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới có thể được chia thành khoảng một chục gia đình lớn (phụ thuộc vào những gì được coi là lớn) dựa trên nguồn gốc của họ. Tiếng Tây Ban Nha, như tiếng Anh, là một phần của nhóm ngôn ngữ Ấn-Âu, bao gồm các ngôn ngữ được nói bởi khoảng một nửa dân số thế giới. Nó bao gồm hầu hết các ngôn ngữ trong quá khứ và hiện tại của Châu Âu (ngôn ngữ Basque là ngoại lệ chính) cũng như các ngôn ngữ truyền thống của Iran, Afghanistan và phần phía Bắc của tiểu lục địa Ấn Độ.

Một số ngôn ngữ phổ biến nhất ở Đông Âu hiện nay bao gồm Pháp, Đức, Hindi, Bengali, Thụy Điển, Nga, Ý, Ba Tư, Kurdish và Serbo-Croatian.

Trong số các ngôn ngữ Đông Âu, tiếng Tây Ban Nha có thể được phân loại dưới dạng ngôn ngữ Lãng mạn, có nghĩa là nó bắt nguồn từ tiếng Latinh. Các ngôn ngữ lãng mạn khác bao gồm tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý, tất cả đều có điểm tương đồng mạnh mẽ về từ vựng và ngữ pháp.

Phân loại kiểu chữ theo thứ tự từ cơ bản: Một cách phổ biến để phân loại ngôn ngữ là theo thứ tự của các thành phần câu cơ bản, đó là đối tượng, đối tượng và động từ. Về vấn đề này, người Tây Ban Nha có thể được coi như một đối tượng động từ-động từ-đối-tượng hoặc ngôn ngữ SVO, cũng như tiếng Anh. Một câu đơn giản sẽ làm theo thứ tự đó, như trong ví dụ này: Juanita lee el libro, nơi Juanita là chủ ngữ, lee (reads) là động từ và el libro (sách) là đối tượng của động từ.

Việc học một ngôn ngữ mới cũng có những thử thách mà bạn phải đối mặt
Việc học một ngôn ngữ mới cũng có những thử thách mà bạn phải đối mặt
 
Cần lưu ý, tuy nhiên, cấu trúc này là xa nhất có thể, do đó, tiếng Tây Ban Nha không thể được coi là một ngôn ngữ SVO nghiêm ngặt. Trong tiếng Tây Ban Nha, có thể bỏ chủ đề một cách toàn diện nếu nó có thể được hiểu từ ngữ cảnh, và cũng thường thay đổi thứ tự từ để nhấn mạnh một phần khác của câu.

Ngoài ra, khi đại từ được sử dụng làm đối tượng, thứ tự SOV (đối tượng-động từ-đối tượng) là tiêu chuẩn bằng tiếng Tây Ban Nha: Juanita lo lee. (Juanita đọc nó.)

Phân loại typological bằng cách hình thành từ: Nói chung, các ngôn ngữ có thể được phân loại như là cô lập hoặc phân tích, có nghĩa là các từ hoặc từ gốc rễ không thay đổi dựa trên cách chúng được sử dụng trong một câu và mối quan hệ của từ với nhau được truyền đạt chủ yếu Bằng cách sử dụng thứ tự từ hoặc bằng những từ được gọi là "các hạt" để chỉ ra mối quan hệ giữa chúng; Như inflectional hoặc fusional, có nghĩa là các hình thức của các từ mình thay đổi để chỉ ra cách họ liên quan đến những từ khác trong một câu; Và kết hợp hoặc kết hợp, có nghĩa là từ thường được hình thành bằng cách kết hợp các kết hợp khác nhau của "morphemes", các từ giống như các đơn vị có ý nghĩa khác biệt.

Tiếng Tây Ban Nha thường được xem như là một ngôn ngữ inflectional, mặc dù cả ba typologies tồn tại đến một mức độ nào đó. Tiếng Anh có tính cô lập hơn tiếng Tây Ban Nha, mặc dù tiếng Anh cũng có khía cạnh gây bung.

Trong tiếng Tây Ban Nha, động từ gần như luôn luôn được thay đổi, một quá trình được gọi là liên hợp. Cụ thể, mỗi động từ có một "root" (như habl-) để kết thúc khác nhau để chỉ ra ai đang thực hiện hành động và khoảng thời gian mà nó xảy ra. Vì vậy, hablé và hablaron đều có cùng gốc, với kết thúc được sử dụng để cung cấp thêm thông tin. Tự mình, các động từ của động từ không có ý nghĩa.

Tiếng Tây Ban Nha cũng sử dụng tính từ cho các tính từ để chỉ số và giới tính.

Thành công hay không? Việc đó nằm trong tầm tay bạn.
Thành công hay không? Việc đó nằm trong tầm tay bạn.
 
Là một ví dụ về khía cạnh cô lập của tiếng Tây Ban Nha, hầu hết các danh từ đều được biến đổi chỉ để cho biết chúng có số nhiều hay số ít. Ngược lại, trong một số ngôn ngữ, chẳng hạn như Nga, một danh từ có thể được thay đổi để chỉ ra, ví dụ, đó là một đối tượng trực tiếp chứ không phải là một đối tượng.
Ngay cả tên của mọi người cũng có thể được thay đổi. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, thứ tự từ và giới từ thường được sử dụng để chỉ ra chức năng của một danh từ trong câu. Trong một câu như "Pedro ama a Adriana" (Pedro thích Adriana), giới từ a được sử dụng để chỉ ra người là đối tượng và đối tượng là gì. (Trong câu tiếng Anh, trật tự từ được sử dụng để inidicate ai yêu người.)

Một ví dụ của một khía cạnh kết hợp của tiếng Tây Ban Nha (và tiếng Anh) có thể được nhìn thấy trong việc sử dụng các tiền tố và hậu tố. Ví dụ, sự khác biệt giữa hacer (để làm) và deshacer (để hoàn tác) là sử dụng của morpheme (một đơn vị của ý nghĩa) des.

Các tài liệu tham khảo trực tuyến: Ethnologue, "Hệ thống phân loại các ngôn ngữ của thế giới", "Ngôn ngữ học: Nghiên cứu Ngôn ngữ" của Jennifer Wagner, "Ấn Độ-Âu Châu và Ấn-Âu" của Calvert Watkins.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ