• slider
  • slider

Phương pháp giúp trẻ thích thú khi học tiếng Hàn

Có rất nhiều phụ huynh hiện nay đều cho con mình học ngoại ngữ rất sớm như tiếng Hàn, tiếng Nga, tiếng Đức và tiếng Hàn. Vì họ tin rằng trẻ em sẽ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn người lớn vì thế ngay từ còn rất nhỏ các bé đã được bố mẹ mình cho đi học một ngôn ngữ mới và xu hướng hiện nay của các bậc bố mẹ là cho con mình theo học tiếng Hàn vì những lợi ích mà tiếng Hàn mang lại trong tương lại. Nhưng điều này có thật sự tốt với các bé. Và nếu như mang lại hiệu quả tốt thì những phương pháp nào giúp bé tiếp thu tiếng Hàn được tốt hơn?

Việc học ngoại ngữ cho bé ngay từ khi còn nhỏ là điều mà các bố mẹ nên làm để cho con mình có thể giao tiếp được nhiều thứ tiếng sau này. Nhưng việc học của các bé cũng cần có những phương pháp học tập thật đúng đắn thì các bé mới biết được tầm quan trọng của việc học một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ. Khi cho bé học tiếng Hàn cũng vậy, cũng cần biết cách làm cho các bé yêu thích tiếng Hàn và làm cho chúng xem tiếng Hàn cũng như một ngôn ngữ không thể thiếu đối với mình.

Để bé có thể học và hiểu được một ngôn ngữ mới thì cũng cần có phương pháp học cũng như những nguyên tắc phù hợp với độ tuổi của các bé. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số nguyên tắc khi quyết định cho bé nhà mình theo học một ngôn ngữ mới. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

 

cho bé học tiếng Hàn
cho bé học tiếng Hàn

1. Cho trẻ học tiếng Hàn ngay từ khi còn nhỏ

Mẫu giáo và tiểu học là giai đoạn rất quan trọng để các bé học tiếng Hàn. Đó là bởi vì đây được coi là giai đoạn đầu tiên bé tiếp xúc với 1 ngôn ngữ mới. Với các mẹ cho con đi học tiếng Hàn từ những năm 2 - 4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các phụ huynh không có thời gian và điều kiện cho bé học tiếng Hàn từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học tiếng Hàn phải thực sự được quan tâm.


Phương pháp giúp trẻ thích thú khi học tiếng Hàn
Phương pháp giúp trẻ thích thú khi học tiếng Hàn

 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm để học tiếng Hàn hiệu quả


Một số ý kiến cứ nói là trẻ con không nên học nhiều, còn bé thì biết gì đâu mà cho học ngoại ngữ... Các bố mẹ có biết là hiện tại đã có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và nguồn cung không đủ cho nhu cầu đấy. Đơn giản các bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó sẽ phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau, vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì học Tiếng Việt cũng như là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không nào? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển song ngữ cũng như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học tiếng Hàn cho trẻ sớm không chỉ giới hạn ở việc giúp bé giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh hơn, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ tiếp thu kiến thức từ các lĩnh vực khác tốt hơn sau này.

Trên thực tế, tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức..., việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ được diễn ra từ rất sớm. Còn có trường cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ngay khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ. Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ, học một ngôn ngữ chính là sự bắt chước một cách tự nhiên nên các bé được tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm thường có khả năng ngôn ngữ phát triển hơn và có thể dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ đó mà không hề nhàm chán. Việc bắt đầu học ngoại ngữ chậm trễ đối với các bé có thể xem là một sự lãng phí lớn. Vì thế thời điểm học tiếng Hàn cho trẻ chính là lúc trẻ còn đang học mẫu giáo. Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những phương pháp để giúp trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với tiếng Hàn hơn để trẻ học tiếng Hàn hiệu quả hơn nhé.

2. Học song ngữ - tư duy rạch ròi hai ngôn ngữ khác nhau

Khi cho bé học cùng lúc hai ngôn ngữ, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và đều tốt như nhau nhưng còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ do sử dụng cường độ hai ngôn ngữ không giống nhau dẫn đến các bé sẽ dễ quên khi giao tiếp một ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi đó chính là môi trường ngôn ngữ lẫn lộn. Nếu các phụ huynh cho con mình đến các trung tâm hay học tại các trường mẫu giáo mà có người nước ngoài dạy và nói toàn ngoại ngữ với các bé và khi bé về nhà thì bố mẹ lại chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ bị lẫn lộn cả hai ngôn ngữ ngay đấy, ngược lại nếu cả bố mẹ và nhà trường đều biết cách cho bé sử dụng và phối hợp dùng cả hai thứ tiếng một cách hợp lý từ khi con còn bé thì bé mới dần quen được cách sử dụng cùng một lúc 2 ngôn ngữ.


Cho trẻ học tại các lớp học tiếng Hàn trẻ em do người bản xứ dạy
Cho trẻ học tại các lớp học tiếng Hàn trẻ em do người bản xứ dạy

>>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Hàn tại TPHCM

Nếu chỉ cho trẻ học giao tiếp tiếng Hàn tại các lớp học tiếng Hàn trẻ em do người bản xứ dạy rồi về nhà bố mẹ lại nói chuyện với bé bằng tiếng Việt thì chắc chắn loạn ngôn là điều dễ dàng diễn ra, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau. Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Hàn, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Hàn từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép) hãy đợi con đến 3-4 tuổi thì hãy bắt đầu, vì lúc đó chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển và quen thuộc rồi.

3. Nâng cao ý chí kiên trì học tập của bé bằng phương pháp học mới

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột và muốn biết kết quả ngay có nghĩa là muốn con mình biết từ này và nói được câu này. Điều này sẽ vô tình gây rắc rối cho bạn và tạo áp lực cho con mình, vì đơn giản con mình còn nhỏ và khả năng sử dụng ngôn ngữ của chúng còn kém, ngay cả nói tiếng Việt chúng còn chưa nói rành mạch nữa mà, tất cả theo cần phát triển theo một quỹ đạo rất bình thường đó là mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích... Mỗi em bé đều có cách phát triển và tiếp thu kiến thức riêng của mình vì có bé mới đi học đã thao thao còn có bé thì chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt các bé vào môi trường phải sử dụng tiếng Hàn thì các bé sẽ bật ra. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào các bé muốn nói ra thì sẽ bật ra thôi, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.
 

học tiếng Hàn hiệu quả
học tiếng Hàn hiệu quả


Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi, vừa chơi mà học để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ. Dạy và học thông qua trò chơi, thơ ca, văn vần, bài hát, các bộ phim hoạt hình không có tiếng Việt. Biến việc học tiếng Hàn trẻ em trở nên dễ dàng hơn với những trò chơi vận động, trò chơi trí tuệ, trò chơi tư duy,... các bé sẽ vô cùng thích thú với những cách học mà chơi - chơi mà học như thế. Bạn cũng có thể cho trẻ nghe phát âm chuẩn tiếng Hàn từ các mẩu truyện cổ tích trên các trang thông tin điện tử nước ngoài, phim hoạt hình hay đơn giản là các bài hát tiếng Hàn, ứng dụng chơi game bằng tiếng Hàn. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời lượng buổi học phải phù hợp vào độ tuổi và sự hứng thú học của trẻ.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn trong thời gian ngắn nhưng đạt hiệu quả vô cùng

Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một số cách giúp trẻ học tiếng Hàn tốt hơn cũng như làm quen với tiếng Hàn đơn giản hơn. Chúc các bé nhanh chóng nói được tiếng Hàn.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang Chủ