Trang Chủ

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Khói bụi vẫn cứ bao trùm lấy các thành phố của Trung Quốc. Người dân nơi đây đang phải sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và các hoạt động sản xuất.

Chính quyền Bắc Kinh đã lệnh cho gần 1.200 nhà máy gần khu vực thủ đô phải dừng hay giảm xả khí thải do tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đang ở mức cao nhất. Theo thông tin do cơ quan phụ trách môi trường của Trung Quốc đã ban hành báo động đỏ đối với tình trạng ô nhiễm không khí tại đây.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bắc Kinh mà  đạt mức trên dưới 500, mức nguy hiểm cao nhất vào hôm 1 tháng 1. Không khí lạnh giúp xua tan khói mù chút ít sáng 2-1 nhưng tình hình tiếp tục tồi tệ vào đêm cùng ngày.
 

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc
Bầu không khí ở Trung Quốc bị ô nhiễm trầm trọng
 

> > Xem thêm: công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo

1. Mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc


Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo người dân ở trong nhà, hạn chế tham gia giao thông hay xây dựng, trong bối cảnh khói mù độc hại đang bao phủ thủ đô Bắc Kinh và lan ra khu vực rộng lớn ở miền bắc nước này. 10 thành phố ở tỉnh Hà Bắc, gần Bắc Kinh, nơi có các nhà máy sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, cũng nhận được cảnh báo đỏ. Các nhà máy thép tại đây buộc phải cắt giảm sản lượng.

Mức độ bụi trong không khí của các tỉnh Trung Quốc được xác định cao hơn gấp 100 lần tiêu chuẩn. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, người dân Bắc Kinh, Thiên Tân và nhiều thành phố khác ở Trung Quốc đã phải chịu đựng đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng và kéo dài nhất từng được ghi nhận ở nước này.

Trong suốt 8 ngày trời kể từ ngày 30/12/2016, họ đã phải trải qua 8 ngày nghẹt thở trong bầu không khí khói bụi dày đặc đến mức ánh mặt trời không thể xuyên nổi xuống đất. Mức độ cảnh báo ô nhiễm không khí ở Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến hơn tại khu vực trung tâm công nghiệp phía bắc của Trung Quốc, nhất là khi nhu cầu năng lượng vào mùa đông, với nguồn nguyên liệu đầu vào là than đá, đang lên cao.
 

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay tại Trung Quốc
Tác hại của ô nhiễm không khí

2. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến người dân Trung Quốc


Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng làm giảm tầm nhìn ở nhiều nơi còn khoảng 1km, khiến nhiều thành phố được ví như đã biến mất trong làn khói bụi dày đặc. Tình trạng này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi người dân ở 70 thành phố phía nam của Trung Quốc đã phải trải qua những ngày khói bụi tương tự với lượng hạt bụi mịn PM2.5 gấp đến 100 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức y tế thế giới (WHO). 

Những đợt khói bụi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây, hàng trăm chuyến bay bị hoãn do không khí bị ô nhiễm. Các đường cao tốc buộc phải đóng cửa, không cho xe qua lại vì tầm nhìn quá thấp. Các bệnh viện chật cứng người do lượng người nhập viện vì các triệu chứng liên quan đến ô nhiễm không khí trong thời gian này gia tăng đột biến, đặc biệt là trẻ nhỏ. 
 

Ô nhiễm môi trường Trung Quốc
Ngoài ô nhiễm nguồn không khí thì nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt


Nhiều công ty nhà máy buộc phải đóng cửa ngừng hoạt động, yêu cầu cấm ô tô ra đường, hạn chế ra khỏi nhà được ban hành làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây. Hàng chục nghìn người đã phải bỏ trốn tới những thành phố có chất lượng không khí khá hơn hoặc thậm chí ra nước ngoài để lánh nạn. Hình ảnh những em nhỏ phải mặc áo khoác, đeo khẩu trang ngồi ngoài trời làm bài thi trong bầu không khí xám ngoét khi được được truyền đi một cách mạnh mẽ trên mạng internet ở Trung Quốc.

Số lượng người tử vong tại vì tác hại của ô nhiễm không khí là 4.000 người mỗi ngày. Theo các nhà nghiên cứu tại trường Đại học trên, mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 1,6 triệu người tử vong do các vấn đề về tim, phổi và đột quỵ do ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt bụi mịn, tức mỗi ngày có khoảng 4.000 người tử vong.

Ở một số nơi, việc hít thở không khí mỗi ngày cũng gây chết người như hút thuốc lá. Tại các thành phố có bầu không khí ô nhiễm nhất ở Trung Quốc như Thạch Gia Trang, Hàm Đan, mỗi nơi đều ghi nhận hơn 30.000 ca tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí trong năm 2013. 
 

Tác hại của ô nhiễm không khí tại Trung Quốc
Ô nhiễm không khí gây nên các bệnh về đường hô hấp

3. Thiệt hại nặng về kinh tế


Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Ngân hàng thế giới ước tính tổng thiệt hại do tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước tới nền kinh tế Trung Quốc là khoảng 6% GDP mỗi năm. Chi phí này bao gồm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thiệt hại tới các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phá hủy mùa màng do những đợt mưa axit…

Ô nhiễm môi trường dẫn đến thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, ở tỉnh trồng lúa lớn nhất của nước này là Hồ Nam, đất trồng đã bị nhiễm kim loại nặng từ các nhà máy thải ra, kéo theo việc chuỗi cung ứng thực phẩm cũng chịu ảnh hưởng. Theo ước tính, nếu Trung Quốc không khắc phục được tình trạng này thì ô nhiễm không khí có thể làm giảm quy mô nền kinh tế đất nước khoảng 2,5%.
 

Tình hình ô nhiễm không khí ở Trung Quốc
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm


Vào mùa đông sương mù dày đặc công với khói bụi phủ trắng toàn thành phồ làm cho thành phố chìm trong cái mù mịt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà tham gia giao thông cũng thật khó. Không khí không được trong lành số lượng cây bao phủ không đủ để làm tan đi cái không khí ngột ngạt đó đôi khi nó chính là nguyên nhân dẫn đến thiếu oxy cho thành phố.
 

4. Khai thác than đá gây ô nhiễm không khí


Thủ phạm gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở Trung Quốc đó là than đá. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc nỗ lực mở rộng ngành sắt thép nên ồ ạt xây dựng các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá. Nhờ đó, năng lực sản xuất điện của Trung Quốc từ năm 2005 đến 2011 đã tăng gấp đôi, trong đó 80% là sử dụng than.
 

Phòng tránh ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc
Khí thải từ các khu công nghiệp là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm


Chỉ trong năm 2000, Trung Quốc đã tiêu thụ 1,5 tỷ tấn than, chiếm 28% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu. Đến năm 2011, lượng than tiêu thụ đã tăng 153%, lên 3,8 tỷ tấn, tức 47% lượng than tiêu thụ của thế giới và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Lượng phát thải từ than đá ở Trung Quốc là nhiều nhất trên thế giới. Riêng trong tháng 11/2015, Trung Quốc đã thải ra 1 tỷ tấn carbon dioxide, yếu tố chủ đạo gây nên hiệu ứng nhà kính.

Chính vì nền kinh tế phát triển làm cho nhu cầu sử dụng than đá của Trung Quốc tăng cao, tuy đã có sự điều chỉnh và hạn chế nhưng như vậy đã quá đủ để làm ô nhiễm bầu không khí nơi đây. Được biết, độ độc hại của không khí Trung Quốc tương đương với việc hút 40 điếu thuốc một ngày. Tuy nhiên, đó lại là hậu quả khó tránh của một quốc gia đang tiến rất gần với nguy cơ sống chung với hiệu ứng nhà kính, mưa acid và hàng loạt căn bệnh hô hấp nguy hiểm khác.
 

Tác hại của ô nhiễm không khí trong đời sống con người
Tác hại của ô nhiễm không khí trong đời sống con người
 

> > Xem thêm: 7 tác động nghiêm trọng của ô nhiễm đất

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thế hai thế giới, song nước này đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm môi trường sau nhiều thập kỷ tăng trưởng chóng mặt. Hệ thống cảnh báo nhiều cấp của Trung Quốc được lập ra như một phần của nỗ lực giảm bớt lượng khí thải độc hại xả ra từ các nhà máy.

Tags: hậu quả ô nhiễm không khí ở trung quốc, những thành phố ô nhiễm nhất trung quốc, ô nhiễm không khí ở việt nam, ô nhiễm không khí ở ấn độ, khói bụi ở trung quốc, ô nhiễm không khí ở hà nội, ô nhiễm không khí 2018, ô nhiễm không khí trên thế giới

Trang Chủ