Trang Chủ

Những nguyên nhân gây nổ nồi hơi

Bài viết này sẽ tổng hợp một số nguyên nhân gây nổ nồi hơi để giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có, nhằm vận hành máy móc một cách an toàn.

Nổ nồi hơi do nhiên liệu

Một trong những tình trạng nguy hiểm nhất khi vận hành nồi hơi chính là nổ nhiên liệu. Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là:

+ Hỗn hợp cháy dư nhiên liệu: những nhiên liệu dư thừa không cháy tích tụ lại với một nồng độ cao và lâu ngày, khi gặp điều kiện bắt cháy, phần nhiên liệu cháy nhanh và gây nổ.

+ Quá trình tán sương dầu không được đảm bảo: tương tự với nguyên nhân trên, những tồn đọng nhiên liệu dễ cháy ở trong buồng đốt có thể gây nổ. Vì vậy, để ngăn chặn, đầu vòi phun dầu phải vệ sinh sạch, nhiệt độ của dầu ở mức thích hợp, độ nhớt của dầu đúng theo quy định từng loại , áp suất không khí và hơi nước để tán sương và áp suất dầu nên được điều chỉnh sao cho thích hợp.

+ Thông thổi không đúng: đã có nhiều vụ nổ xảy ra nguyên nhân do trục trặc trong quá trình cháy. Vì vậy, người vận hành cần phải điều tra những nguyên nhân sai sót khi bộ đốt có ngọn lửa không ổn định. Nên làm sạch hoàn toàn buồng đốt để tránh tồn đọng những lượng khí chưa được đốt gây nổ.

 

Hệ thống tiến trình hoạt động nồi hơi

Tình trạng nồi hơi cạn nước

Khi lò của nồi hơi cạn nước, nhiệt độ bề mặt vật liệu tăng cao, làm giảm khả năng chịu áp lực của lò. Bên cạnh đó, cạn nước gây tăng áp suất đột ngột làm nổ lò. Một số nguyên nhân chính của tình trạng này là do: bơm cấp nước hay van điều khiển hỏng, thiết bị kiểm soát mực nước không hoạt động hoặc chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay, van an toàn bị mở, phụ tải hơi thay đổi nhiều.

Do yêu cầu khá khắt khe về mực nước, nhiều nồi hơi hiện đại ngày nay đã được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước, những nồi hơi cũ thường không có những thiết bị này. Vì vậy, nếu nồi hơi của bạn không được lắp bộ bảo vệ cạn nước, hãy gọi điện thoại cho nhà cung cấp để yêu cầu lắp một bộ mới để bảo vệ sự an toàn cho chính bạn và người xung quanh

 

Những nồi hơi hiện đại được trang bị công tắc tự động cấp nước

 
Trên đây là 2 nguyên nhân chính, còn rất nhiều nguyên nhân khác gây nổ nồi hơi vì vậy, hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi vận hành máy móc để bảo vệ mạng sống và sự an toàn cho chính mình.
 
 
Trang Chủ