Trang Chủ

Những kinh nghiệm giúp bạn sống hoà nhập với bạn bè ở Nga 

Việc hòa nhập với sinh viên Nga cần sự nỗ lực rất lớn từ bản thân bạn, kèm theo đó là khả năng giao tiếp và thích nghi với bạn bè cũng như môi trường mới tại đất nước này.
Bạn là một du học sinh mới tiếp xúc với nền văn hóa cũng như con người tại Nga. Bạn mong muốn làm quen và hòa nhập cùng bạn bè ở Nga một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hãy cùng tham khảo qua những chia sẻ sau đây nhé. 

Du học Nga ngày càng không khó như việc bạn thích nghi với môi trường học tập và bạn bè mới tại đất nước này. Việc hòa nhập với bạn bè bản xứ tại trường đại học luôn là vấn đề được quan tâm của sinh viên Việt Nam, nhất là tại Nga, khi mọi người luôn bận rộn với công việc của mình.

Hòa nhập với bạn bè ở Nga 


Bởi vậy, việc hòa nhập với sinh viên Nga cần sự nỗ lực và khả năng tiếp xúc giao tiếp của bạn như thế nào.

Mình là một sinh viên mới sang Nga du học và mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân khi bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới tại đây.
 
Tầm quan trọng của việc du học Nga
Tầm quan trọng của việc du học Nga
 

Những kinh nghiệm giúp bạn sống hoà nhập với bạn bè ở Nga 


Khi mới bắt đầu, mình gặp chút khó khăn trong việc làm quen và tiếp xúc với bạn bè ở Nga

Do vừa sang Nga được 1 năm, đúng hơn là mới được 9 tháng học dự bị thì đã phải vào đại học luôn, nên mình khá dè dặt vì ngôn ngữ còn chưa được trôi chảy. Hai tuần đầu đi học mình lặng lẽ đi về như một cái bóng, làm gì cũng một mình, thỉnh thoảng cũng chỉ hỏi các bạn được vài ba câu. Trong các cuộc nói chuyện mình gần như không hiểu và không theo được mạch câu chuyện.

Các bạn Nga có tính độc lập khá cao. Có thể bởi vậy mà họ sẽ không bao giờ yêu cầu giúp đỡ bạn, nếu họ chưa hoàn toàn hiểu rõ bạn. Hai tuần đầu trôi qua đầy căng thẳng và lo lắng. Bạn bè trong lớp dần hình thành các nhóm nhỏ và chơi thân hơn với nhau. Mình rất sợ, nếu để càng lâu thì việc hòa nhập sẽ càng khó, khi mà các nhóm đã có thời gian lâu để tìm hiểu và chơi cố định với nhau rồi.
 
Kinh nghiệm sống tại Nga của du học sinh
Kinh nghiệm sống hòa nhập bạn bè tại Nga

> > Xem thêm: https://hoctiengnga.com/​

Chủ động tiếp xúc và làm quen với bạn bè ở Nga

Mình đã chủ động tiếp xúc và nói chuyện với các bạn trong lớp. Do mình mới sang chưa lâu thích nghi được môi trường sống, mọi thứ đều lạ lẫm, và ngôn ngữ chưa được tốt, nên rất mong các bạn giúp đỡ. Từ đó các bạn trong lớp cũng có để ý đến mình nhiều hơn. Chính vì người Nga rất lạnh, rất hiếm khi mở lời đề nghị giúp đỡ người khác, nhưng một khi bạn đã cần thì họ cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ.
 
Cách hòa nhập với bạn bè ở Nga
Chủ động tiếp xúc với bạn bè ở Nga
 
Thêm một bí quyết làm quen bạn bè Nga nữa là ngoài việc học ở trường, mình còn tự tạo cơ hội để tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động của lớp tổ chức với các bạn ấy nữa. Đặc biệt, lúc nấu ăn sẽ là một lợi thế lớn cho bạn. Vì mình học tại thành phố nhỏ, nên đa số các bạn quốc tế ít biết đến Việt Nam. Và món ăn châu Á cũng không nhiều, được biết đến nhiều nhất là Sushi.

Bởi thế mà mình rủ các bạn đến ký túc xá hoặc nếu nhà xa, không có cơ hội tụ tập thì mình nấu đồ mang đến lớp, giờ nghỉ trưa đem ra mời các bạn ăn, tranh thủ giới thiệu về Việt Nam và đồ ăn Việt Nam. Chỉ cần những món đơn giản như nem rán, nem cuốn là đã đủ để chinh phục mấy bạn châu Âu rồi.
 
Các bí quyết làm quen bạn bè Nga dễ dàng
Các bí quyết làm quen bạn bè Nga dễ dàng

Nỗ lực hòa nhập với bạn bè ở Nga

Việc hòa nhập với bạn bè ở Nga không chỉ nhờ vào nỗ lực của bản thân bạn mà còn nhờ vào sự may mắn nữa. Mình thực sự rất may mắn khi được ở cùng một nhóm bạn rất hòa đồng và luôn quan tâm tới bạn bè. Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là năm đầu tiên đón giao thừa cùng các bạn Nga, rất vui và cũng chính từ đó mà mình hiểu hơn về con người họ. Chưa kể lúc mình ốm đau, có bài khó cần sự giúp đỡ, đi chơi trễ về nhà không an toàn là các bạn sẵn sàng giúp đỡ.

Đặc biệt hơn, các bạn ấy luôn chủ động đề nghị giúp đỡ. Mình có một cô bạn cực kỳ thân người Nga, thân như chị em vậy, mặc dù rào cản ngôn ngữ vẫn là vấn đề không nhỏ với mình. Nhờ có bạn ấy mà mình thực sự cảm thấy như mình có thêm một gia đình thứ hai tại đất nước xa xôi này. Cứ đến mùa Noel mình lại được đến nhà bạn ấy như một thành viên trong gia đình, cùng ăn bữa cơm Noel với ông bà, bố mẹ và chồng của bạn ấy.
 
Tìm hiểu những điều cần thiết khi du học Nga
Du học sinh tại Nga
 
Ngoài ra thì mình cũng may mắn được nhận lời mời tham dự mùa Noel gia đình của một vài bạn nữa. Những lúc như vậy mình cảm thấy mùa đông ấm áp hơn nhiều lắm. Hòa nhập được với các bạn Nga đã khó, để theo được câu chuyện của các bạn ấy còn khó hơn. Để làm được điều này, mình bắt đầu trau dồi các kiến thức từ xã hội, phim ảnh, thời trang, mỗi thứ biết một tí để được như ngày hôm nay.

Có một bạn hỏi mình thế này: "Mùa đông ở đây chắc mày không thấy lạnh đúng không?". Mình thấy lạ và trả lời: "Tại sao lại không? Ở Việt Nam mùa đông cũng lạnh, nhưng ở đây lạnh hơn nhiều chứ" thì bạn ấy đáp lại: "Tại tao thấy mày đi đến đâu cũng mang theo ấm áp cho người xung quanh đến đây rồi, làm sao thấy lạnh được nữa". Vậy đấy, thực chất kinh nghiệm của mình là chẳng có kinh nghiệm gì cả. Sự ấm áp xuất phát từ chính trái tim chân thành sẽ được nhận lại bằng nhiều điều ấm áp khác.
 
Chia sẻ những kinh nghiệm sống tại Nga cho du học sinh
Sống hòa nhập với bạn bè khi du học tại Nga
 
> > Xem thêm: Các chi phí học tập và sinh hoạt dành cho Du học sinh Nga

Cách vượt qua tâm lý nhớ Việt Nam, nhớ gia đình, bạn bè và những điều thân thuộc

Nhớ nhà là một trải nghiệm buồn khi chúng ta đi xa. Bạn hãy xem việc nhớ nhà là hoàn toàn bình thường, đó là cảm giác hoàn toàn tự nhiên đối với tất cả mọi người khi gợi nhớ về những gì chúng ta yêu thương. Tuy nhiên, trải nghiệm này thực sự không thú vị chút nào. Chính vì vậy, các bạn nên áp dụng những mẹo nhỏ sau để giúp bạn dễ dàng vượt qua nỗi nhớ nhà hoặc thậm chí là có thể ngăn chặn cảm giác này.

Các bạn phải tập làm quen rằng ở Nga sẽ không thể tìm thấy những điều thân quen với những quán ăn đường phố, quán cóc vỉa hè hay trà đá chém gió. Tham gia các hoạt động bên ngoài là một cách hiệu quả để kết bạn và hòa mình vào văn hóa địa phương. Hãy giữ cho bản thân mình năng động và bận rộn bằng cách tham gia tập gym, tình nguyện, hoặc đăng ký các hoạt động tại trường.
 
Hòa nhập với bạn bè ở Nga như thế nào?
Chia sẻ những kinh nghiệm sống tại Nga
 
Muốn hòa nhập và dễ dàng tìm kiếm bạn bè mới, làm quen với cuộc sống ở đất nước Nga khi không có người thân, bạn bè sống bên mình, bạn cần nỗ lực và luôn tạo cho mình động lực để có thể vượt qua mọi tình huống.  Hy vọng những kinh nghiệm sống tại Nga mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: kinh nghiệm du lịch nga, kinh nghiệm du lịch nga tự túc, chi phí du lịch nga, đi du lịch nga nên mặc gì, lịch trình phượt nga, du lịch nga tự túc hết bao nhiêu, du lịch nga tháng 9, đi lại ở nga
Trang Chủ