Trang Chủ

Kiến thức tổng quát về nồi hơi

Nồi hơi tên gọi tiếng anh là Steam boiler. Đây là thiết bị công nghiệp sử dụng các loại nhiên liệu như : than, củi, trấu và giấy vụn để có thể đun sôi nước.
Trong quá trình đun sôi nước sẽ biến thành hơi có nhiệt độ nhất định dùng để trong các công việc như : giặt là khô, sấy gỗ và sấy quần áo. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà hơi nước có nhiệt độ và áp suất riêng.

Nồi hơi sử dụng để làm gì?

Trong các nhà máy công nghiệp sử dụng nhiệt thì vai trò của thiết bị nồi hơi công nghiệp là như  nguồn cung cấp nhiệt, cung cấp hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi này sẽ đến các máy móc cần sử dụng. Nồi hơi được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có đòi hỏi mức độ nhiệt và công suất khác nhau. Nổi bật phải kể đến các công ty như :  công ty may mặc, công ty giặt sấy khô , các công ty này sử dụng nồi hơi để cung cấp hơi nóng cho hệ thống giặt ủi của họ. Các nhà máy khác thì có: Nhà máy bánh kẹo, nhà máy thức ăn gia súc, tại đây nồi hơi được sử dụng để sấy các sản phẩm. Một số nhà máy còn lại thì sử dụng nồi hơi để đun nấu, thanh trùng.

 Nồi hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp

Thông tin quan trọng cần biết về nồi hơi

Công suất của các nồi hơi hay công suất nhiệt là khả năng nhiệt hoá hơi của sản phẩm trên một đơn vị thời gian. Ví dụ chúng ta thấy nồi hơi có công suất của nồi là 1 T/h, kí hiệu này là 1 Tấn hơi / 1 giờ hay là 1000 kg/ 1  giờ ) tức là trong 1 giờ đồng hồ thì nồi hơi có thể là hóa hơi 1m3 nước đến một áp suất nhất định nào đó.

Nồi hơi hoạt động chủ yếu là dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu để biến thành nhiệt năng tỏa ra của hơi nước. Hơi nước này được sử dụng trong các quá trình sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện còn dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện, như vậy khi hơi nước được sinh ra trong quá trình này được gọi là hơi quá nhiệt.

Nước khi cấp cho bồn chứa của nồi hơi phải đảm bảo chất lượng, được bơm hút về và đẩy đến nồi để bắt đầu quá trình sản xuất hơi nước. Nồi hơi thường được cung cấp nhiệt bằng các loại nguyên liệu như dầu, gas, điện, củi và trấu, dựa vào mục đích sản xuất mà người ta sử dùng chọn lựa nguyên liệu sao cho phù hợp. Hơi sẽ được cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt, sau khi ra khỏi những thiết bị này sẽ bị hóa lỏng và trở lại bồn chứa nước cấp cho nồi hơi.

 
Trang Chủ