Trang Chủ

Cách đi du học Đức và những điều cần biết

Trước khi quyết định đi du học Đức, bạn cần lưu ý những vấn đề gì để có thể hòa nhập thật tốt với một môi trường hoàn toàn mới? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Du học Đức năm 2017 sẽ có một số thay đổi so với các năm trước đây, vậy cách để đi du học Đức như thế nào? Các bạn du học sinh chuẩn bị qua Đức cần chú ý những điều kiện gì để tránh những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị.

Những điều lưu ý khi du học Đức


Đức là một trong những quốc gia Châu Âu nổi tiếng bởi nền giáo dục tiên tiến cùng chính sách mở cửa cho sinh viên quốc tế. Trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức, việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học tại quốc gia này sẽ khiến tỷ lệ đỗ visa của bạn cao hơn rất nhiều.

Với những ưu điểm vượt trội vốn có của mình như miễn phí học phí 100% ở nhiều bang, chất lượng giáo dục đạt chuẩn quốc tế, chi phí sinh hoạt khá rẻ so với các nước trong khu vực... CHLB Đức được các chuyên gia đánh giá là điểm đến du học hàng đầu. Số lượng sinh viên sang du học ở Đức càng tăng, bắt buộc điều kiện đi du học Đức sẽ khó dần lên.
 

Điều kiện đi du học Đức cho du học sinh
Điều kiện đi du học Đức cho du học sinh
 

> > Xem thêm: Tại sao bạn nên học tiếng Đức ngay bây giờ?

Những điều cần biết trước khi đi du học Đức


1. Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

+ Sống một mình: 363 Euro/tháng

+ Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng

+ Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng
 

Du học Đức cho sinh viên quốc tế
Du học Đức cho sinh viên quốc tế


Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp khi chỉ có 11% sinh viên làm được điều này (theo bài đăng ngày 19.02.2016 của trang mastersportal.eu).  Bên cạnh đó, các em cũng sẽ chi trả thêm khoảng 218 Euro/tháng cho điện, lò sưởi, nước và gas. Đối với sinh viên muốn sử dụng Internet thì sẽ tốn thêm 24 Euro/tháng cho gói sử dụng không giới hạn với đường truyền 10Mbps.

2. Chi phí ăn uống

Đối với việc du học Đức cho sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các em muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.
 

Những điều cần biết khi du học Đức
Những điều cần biết khi du học Đức

3. Phí học kì

Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho HSSV sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 đến 75 Euro mỗi học kì.

Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25 đến 160 Euro một học kì. Còn đối với những trường không bao gồm sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Euro/tháng (khoảng 10% ngân sách, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện… để di chuyển trong và ngoài thành phố.

Như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nhiều sinh viên và người dân tại Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Vì vậy, nếu muốn các em cũng có thể lựa chọn loại hình này, xe đạp tại đây không quá đắt đỏ nhưng để tiết kiệm thì nên mua những chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng, được bày bán phổ biến khắp nơi.
 

Chi phí và những điều cần biết khi du học Đức
Chi phí và những điều cần biết khi du học Đức

4. Học phí

Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam.

Trong việc tìm hiểu cách đi du học Đức, một số sinh viên đang e ngại về việc bang Baden-Wurttemberg đang tiến hành bàn luận về việc thu phí sinh viên quốc tế nằm ngoài Liên minh châu Âu theo học chương trình cử nhân, thạc sĩ, chứng chỉ từ khóa nhập học mùa đông 2017-2018. Mức phí dự kiến là 1.500 Euro mỗi học kì, sinh viên theo học chương trình tiến sĩ và nhập học trước kì này sẽ vẫn được hưởng ưu đãi học phí bằng 0. Hiện nay vẫn chưa có thông tin xác nhận chắc chắn về chính sách này, tất cả vẫn còn đang trong quá trình bàn bạc nên sinh viên dự định theo học các trường tại đây hoàn toàn có thể yên tâm.
 

Những điều cần biết khi du học Đức về học phí
Những điều cần biết khi du học Đức về học phí

5. Bảo hiểm y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.
 

Du học Đức cho sinh viên và vấn đề bảo hiểm y tế
Du học Đức cho sinh viên và vấn đề bảo hiểm y tế

6. Chi phí phát sinh thêm

Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho HSSV hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, Vương quốc bia còn mang đến những chính sách tuyệt vời khác như:

+ Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ.

+ Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.
 

Du học sinh tìm hiểu điều kiện đi du học Đức
Du học sinh tìm hiểu điều kiện đi du học Đức
 

Những điều kiện để được du học Đức


1. Điều kiện du học Đức hệ dự bị

(Trong cùng nhóm ngành trúng tuyển đại học tại Việt Nam)

+ Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Tổng điểm 04 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.

+ Đã học xong ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam, và có bảng điểm đánh giá.

+ Đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam.

+ Trình độ tiếng Đức B1, hoặc IELTS 6.0
 

Điều kiện đi du học Đức hệ dự bị
Điều kiện đi du học Đức hệ dự bị
 

2. Điều kiện du học Đức vào thẳng Đại học

Học được ít nhất 04 học kỳ đại học trở lên thì sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành, hoặc chuyển vào học Dự bị đại học không bị giới hạn nhóm ngành. Trình độ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.0.
 

Điều kiện đi du học Đức vào thẳng Đại học
Điều kiện đi du học Đức vào thẳng Đại học
 

3. Điều kiện du học Đức hệ thạc sĩ

Thông tin du học Đức hệ thạc sĩ

+ Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam

+ Điểm tốt nghiệp đại học từ 7,5

+ Chứng chỉ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.5
 

Những lưu ý khi du học Đức cho sinh viên
Những lưu ý khi du học Đức cho sinh viên
 

4. Điều kiện du học nghề tại Đức

+ Tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, tuổi dưới 28. Nếu trên 28 tuổi phải có bằng Đại học hoặc Cao học.

+ Chứng chỉ tiếng Đức A2.

+ Chi tiết chương trình: Du học nghề tại Đức.
 

Điều kiện du học Đức cho sinh viên học nghề
Điều kiện du học Đức cho sinh viên học nghề
 

5. Ưu điểm vượt trội của du học Đức

+ Chi phí rẻ nhất trong khu vực Châu Âu, chỉ từ 100 triệu – 300 triệu.

+ Miễn học phí 100% tại các thành phố lớn.

+ Chi phí sinh hoạt: ăn, ở thấp

+ Làm thêm tối thiểu 02 ngày/ tuần; 10 ngày/ tháng; 120 ngày/ năm. Lương làm thêm tối thiểu: 200.000/01h

+ Được ở lại Đức 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

+ Môi trường sống đẳng cấp nhất, cơ hội học tập và phát triển bản thân vượt trội.

Chú ý: Những bạn chưa có chứng chỉ tiếng Đức nên đăng ký học tiếng Đức tại trung tâm HALO để có thể thi lấy chứng chỉ trong thời gian sớm nhất.
 

Cách đi du học Đức cho các bạn du học sinh
Cách đi du học Đức cho các bạn du học sinh
 

Những quy định về Visa du học Đức


1. Đặt lịch hẹn

Nếu như trước đây, các bạn phải canh lịch để đặt lịch hẹn Online trên website của Đại Sứ Quán Đức thì bây giờ công việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn chỉ cần điền vào mẫu đặt lịch hẹn có sẵn, sau đó gửi kèm bản photo hộ chiếu qua Email tới địa chỉ: visa@hano.auswaertiges-amt.de. Sau đó, trong vòng 10 ngày làm việc, các bạn sẽ nhận được thư thông báo hẹn.

Lưu ý: Các bạn chỉ có thể đăng ký lịch hẹn nếu đã có đầy đủ hồ sơ giấy tờ.
 

Điều kiện đi du học Đức và những quy định về Visa
Điều kiện đi du học Đức và những quy định về Visa

2. Trình độ Ngoại Ngữ

Để đi du học Đức, các bạn du học sinh cần chứng minh trình độ hiện có về ngôn ngữ dùng trong giảng dạy. Các bạn nên có ít nhất trình độ tiếng Đức tương đương với bậc B1 theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (GER).

Để theo học các khóa học tiếng Đức trước khi học đại học, các bạn cũng phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là ở bậc A2 theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (GER).
 

Những điều cần biết về du học Đức cho sinh viên
Những điều cần biết về du học Đức cho sinh viên

3. Chứng minh tài chính

Số tiền để chứng minh tài chính đã có sự thay đổi rõ rệt. Không phải 8.040 Euro nữa mà thay vào đó, các bạn cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú 1 năm là 8640 Euro, tương đương 720 Euro/ tháng. Số tiền này hoàn toàn là của các bạn. Sau khi sang Đức du học, các bạn được phép rút ra để chi trả tiền sinh hoạt phí.
 

Những điều cần biết khi du học Đức và vấn đề tài chính
Những điều cần biết khi du học Đức và vấn đề tài chính


Về nguyên tắc các bạn có thể chứng minh bằng những cách sau:

+ Giấy cam kết theo quy định của điều 66,68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định (Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó)

+ Mở một tài khoản phong tỏa (Nộp tiền theo đúng yêu cầu vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (ví dụ như ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank).

+ Bảo lãnh ngân hàng (Mở một bảo lãnh ngân hàng ở mức 8640 Euro được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức).

+ Học bổng (Chứng nhận cấp học bổng với mức học bổng đủ cao).

+ Thời gian xét duyệt hồ sơ: Đối với hồ sơ đầy đủ, thời gian xét duyệt kéo dài ít nhất là 4 tuần.

Lưu ý: trong một số trường hợp, thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn hẳn, vì vậy các bạn cần nộp đơn xin thị thực thật sớm.
 

4. Lệ phí

+ Người từ 18 tuổi trở lên: 60 Euro

+ Người dưới 18 tuổi: 30 Euro

Lưu ý: Lệ phí được trả bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ, trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ không được hoàn trả lệ phí.
 

Những điều cần biết khi du học Đức cho sinh viên quốc tế
Những điều cần biết khi du học Đức cho sinh viên quốc tế
 

> > Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Đức cho du học Đức

Trên đây là những điều cần biết khi du học Đức. Muốn đi du học Đức thì bản thân phải tìm hiểu kỹ tất cả thủ tục, chi phí... để có thể chuẩn bị tốt nhất cho một chuyến du học hoàn hảo nhất.

Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện đi du học đức 2018, điều kiện du học đức 2018, điều kiện du học đức 2019, điều kiện học dự bị đại học tại đức, thủ tục du học đức, du học đức khi đang học đại học, đi du học đức cần bao nhiêu tiền

Trang Chủ