Trang Chủ

7 tác động nghiêm trọng của ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất đai là một vấn đề đang được quan tâm nhiều trong xã hội ngày nay. Hàng triệu tấn rác thải được đưa vào các thành phố gây mất vệ sinh trầm trọng. Nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm đất là rác. Vậy làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Sự ô nhiễm đất đai có hậu quả tai hại đặc biệt liên quan đến sự tồn tại của động vật và con người và chất lượng đất và nước. Các cơ quan bảo vệ môi trường cho thấy rằng các tác hại thậm chí có thể tàn phá hơn nếu chất thải trong các bãi chôn lấp không được tách ra thành rác thải tái sử dụng, tái chế hoặc hữu cơ.

Từ sự ra đời của công nghiệp hóa, các hoạt động của con người đã từng bước phá hủy và suy thoái đất đai, gây bệnh cho người và động vật và giảm khả năng hỗ trợ hệ sinh thái và các dạng sống khác nhau. Ô nhiễm đất có nhiều ảnh hưởng lâu dài. Dưới đây là những hậu quả chính của ô nhiễm đất.
 

Ô nhiễm đất nghiêm trọng
Ô nhiễm đất nghiêm trọng


> > Xem thêm: Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì ô nhiếm đất


Nhiều khu vực trên toàn thế giới chứa rất nhiều chất thải sinh hoạt và có các dịch vụ thu gom chất thải, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và khu ổ chuột. Những người khác có hệ thống thu gom chất thải thích hợp, nhưng cuối cùng họ đã kết thúc tại các bãi chôn lấp không có quy định thích hợp.

Các chất thải này chứa hóa chất nguy hiểm, thuốc trừ sâu và kim loại có tác dụng phụ đối với con người. Chất thải nhựa, ví dụ, có thể chứa acrylic, polyvinyl clorua, polycarbonate và phthalates có liên quan đến ung thư, bệnh về da, rối loạn hô hấp và dị tật bẩm sinh cho phụ nữ mang thai.
 

Chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm đất
Chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đất
 

2. Ô nhiễm đất nặng nề


Các thành phần hóa học như cadmium, amiăng, thủy ngân, xyanua, arsenic và crôm thường được tìm thấy trong dược phẩm, thuốc trừ sâu và phân bón công nghiệp cũng có tác động tàn phá sức khỏe con người. Chúng có các yếu tố gây ung thư và cũng có thể dẫn đến bệnh phổi và thận cũng như tổn thương gan.

Khi đất bị ô nhiễm chất thải rắn nông nghiệp và công nghiệp nó dẫn đến sự gia tăng các bãi rác trên toàn thành phố. Bãi rác cũng trở thành nơi sinh sản của chuột, động vật gặm nhấm, ruồi và chim có thể truyền bệnh. Những bãi chôn lấp này bị nhiễm các loại hóa chất độc hại như vậy mà chúng có thể tiếp cận được cơ thể con người thông qua rau và thực phẩm được trồng ở những vùng đất ô nhiễm.

Chúng cũng có thể thấm vào các nguồn nước được sử dụng cho mục đích tiêu dùng hoặc có thể được hít vào bởi con người từ bụi bẩn. Ngoài hình thức đó, những đống chất thải khổng lồ trên toàn thành phố dẫn đến sự mất tập trung du lịch và có thể mất doanh thu cho ngành du lịch.
 

Các bãi rác gây ô nhiễm đất và môi trường nặng nề
Các bãi rác ngày càng tăng gây ô nhiễm môi trường nặng nề

3. Đất trồng bị ô nhiễm

Đất trồng bị ô nhiễm được phân loại theo ô nhiễm đất. Do đó, khi có quá nhiều hóa chất phân bón hoặc đất bị xuống cấp thông qua việc đổ chất thải hóa học và chất thải rắn, lớp trên của đất bị hư hỏng, gây ô nhiễm đất. Ảnh hưởng của chất thải nông nghiệp, y tế và hóa chất là những khía cạnh ô nhiễm đất chủ yếu gây ô nhiễm đất trồng.

Chất thải y tế như các dụng cụ và kim loại bị hỏng hoặc chất thải sản phẩm công nghiệp như điện tử bị hỏng đều là rác thải bị ô nhiễm môi trường đất có thể kết thúc tại các bãi chôn lấp đất và phá hủy đất. Cuối cùng, đất mất khả năng sinh sản và thảm thực vật.
 

Ô nhiễm đất trồng do chất thải công nghiệp
Đất trồng bị ô nhiễm do chất thải nông nghiệp

4. Ô nhiễm không khí

Bãi chôn lấp và bãi rác tạo ra mùi hôi thối và mùi hôi trong các khu vực mà chúng được tập họp. Ở các thành phố và thị trấn nằm gần các khu bãi rác lớn và các bãi rác, cư dân đã trải qua nhiều mùi hăng. Ngoài mùi hôi, bãi chôn lấp luôn luôn cháy, góp phần gây ô nhiễm không khí.
 

Bãi chôn lấp rác thải gây ô nhiễm không khí và ô nhiếm đất
Bãi chôn lấp rác thải gây ô nhiễm không khí

5. Ô nhiễm nước

Ô nhiễm đất có thể lan rộng theo mọi hướng để nó gây ra tác động bất lợi đến môi trường ngay lập tức. Trên cơ sở đó, nó có thể gây ô nhiễm nước và làm giảm đáng kể chất lượng của nó. Nó xảy ra khi các hóa chất và các chất độc hại khác từ các bãi chôn lấp và chất thải rắn chủ yếu được đưa vào đường nước bởi nước mưa chảy tràn bề mặt.

Đồng thời, việc lọc trôi diễn ra làm cho các nguyên tố độc hại và hóa chất thâm nhập vào tầng ngậm nước và các mặt nước. Ngoài ra, nước bị ô nhiễm bốc hơi và rơi trở lại như mưa với các tạp chất, thúc đẩy chu kỳ ô nhiễm và ô nhiễm.
 

Ô nhiễm nước dẫn đến ô nhiễm đất
Ô nhiễm đất cũng là tác nhân dẫn đến ô nhiễm nước

6. Suy thoái môi trường


Phá rừng là mối quan tâm hàng đầu cho các vấn đề liên quan đến suy thoái và ô nhiễm môi trường. Nó gây ra sự phá hủy các hệ sinh thái và môi trường sống. Phá rừng làm tổn hại đến việc cắt giảm thảm thực vật và cây che phủ tạo ra các điều kiện môi trường khắc nghiệt như sức nóng mạnh từ mặt trời và cũng làm gián đoạn chu kỳ mưa. Nó dẫn đến xói mòn đất và sa mạc hóa.

Kết quả là động vật bị đẩy xa hơn và trở nên dễ bị tổn thương bởi các điều kiện có hại và động vật ăn thịt. Việc phá rừng liên tục cuối cùng dẫn đến những tác động đa dạng sinh học vì việc giảm độ che phủ xanh cản trở sự cân bằng không khí.
 

Ô nhiễm đất gây ô nhiễm nước nghiêm trọng
Môi trường ngày càng bị suy thoái do ô nhiễm


Khi sự cân bằng khí quyển bị tổn hại, nhiều sự mất cân bằng khí quyển như hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu có kinh nghiệm. Phá rừng cũng là một công thức để tăng lượng nước mưa chảy tràn và rửa trôi. Hiệu quả kinh tế của nạn phá rừng đang làm mất đi các cộng đồng thu nhập từ du lịch.

7. Ảnh hưởng đến động vật hoang dã

Trong những thập kỷ gần đây, động vật hoang dã đã rất đau khổ vì họ đã liên tục phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng liên quan đến việc mất môi trường sống tự nhiên và môi trường của họ. Các hoạt động kinh tế của con người trên đất đã dần dần làm cho các vùng đất bị suy thoái và ô nhiễm buộc động vật hoang dã phải di chuyển xa hơn và thích ứng với các khu vực mới. Do đó, một số loài đã chết trong khi cố gắng thích ứng, một số loài đã tuyệt chủng, và một số loài đang trên bờ vực tuyệt chủng.
 

Tích cực phòng chống ô nhiễm đất
Tích cực phòng chống ô nhiễm môi trường


Xả các loại hóa chất trên đất làm cho hệ sinh thái không hấp dẫn sự tồn tại của thực vật và động vật trong chuỗi thức ăn tương tác của chúng. Các hóa chất làm ô nhiễm thực vật và nước mà sau đó được tiêu thụ bởi động vật thấp hơn và chuỗi thức ăn tiếp tục lên các bậc thang trong hệ sinh thái. Quá trình này được gọi là quá trình sinh học và được báo cáo là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính bền vững sinh thái.

Để bảo vệ bầu không khí, nguồn nước cũng như đất trồng, ngay bây giờ, bạn cần thực hiện ngay những biện pháp chống ô nhiễm môi trường với các hành động cụ thể và thiết thực nhất. 

Tags: hậu quả của ô nhiễm môi trường đất, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất, tác hại của ô nhiễm môi trường là gì, biểu hiện của ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam, khái niệm ô nhiễm đất, các câu hỏi về ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước

Trang Chủ